Phản hồi
Gọi lại

Lần đầu tiên sau hơn nửa năm, lãi suất liên ngân hàng vượt mức 3%/năm

Vietstock - Lần đầu tiên sau hơn nửa năm, lãi suất liên ngân hàng vượt mức 3%/năm

Sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán.

Theo bản tin chứng khoán gần đây nhất của CTCK Bảo Việt (BVS), trong phiên giao dịch ngày 07/02/2018, lần đầu tiên sau hơn nửa năm, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vượt mức 3%/năm. Cụ thể, lãi suất VND tăng ở tất cả các kỳ hạn với biên độ từ 0.34 -0.92%, lên mức 3.02% với kỳ hạn qua đêm; 3.28% với kỳ hạn 1 tuần; 3.56% với kỳ hạn 2 tuần. Như vậy, sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lại diễn biến theo chiều hướng giảm. Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, mức giá USD bán ra giảm xuống còn 22,730 VND, sau khi ổn định ở 22,745 - 22,750 VND trước đó. Gắn với diễn biến trên, NHNN tiếp tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ. Theo lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, ước tính quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng vọt lên trên 57 tỷ USD. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào hơn 4 tỷ USD, gia tăng nhanh nguồn lực dự trữ ngoại hối.

Đấu thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục “đắt hàng”

Trong tuần trước, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức gọi thầu tại hai loại kỳ hạn: 20 năm và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho hai loại kỳ hạn trên đều ở mức 1,500 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 20 năm gấp 1.57 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 5.2% - giảm 0.62% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm bằng 1.24 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 87% tại mức lãi suất 5.4% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất. Như vậy hoạt động đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) tiếp tục thành công với khối lượng trúng thầu cao, đi kèm lãi suất giảm khá mạnh. Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp cầu mua TPCP liên tục ở mức cao.

Trong tuần này, KBNN dự kiến gọi thầu 4,000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Theo BVSC, sự thành công của phiên đấu thầu trong tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản của hệ thống ngân hàng, vốn có thể có sự thu hẹp trong tuần giao dịch cận Tết Nguyên Đán.

Thu Phong

Chia sẻ với bạn bè

Đăng ký mở tài khoản

Tương Tự

Kế hoạch giao dịch c...

Cặp ngoại tệ USDCHF đang hình thành con sóng (b) trong mô hình sóng Elliott. Giá đang nằm ở Fibo Retracement 23.6 tại vùng giá 0.9565 của con sóng (a). Đây là vùng rất nhảy cảm, canh tín hiệu đảo chiều ở vùng này.

Nhận định xu hướng G...

Dự báo Gold sẽ TĂNG do Giá thành lập mẫu hình "2 đáy" ở đường trendline (Support), cũng như Giá đã va chạm EMA-50 và chuẩn bị phá quá, MACD uốn vòng trên đường tín hiệu của nó.

Nhận định xu hướng E...

Dự báo EUR/USD GIẢM tương đối do Giá đang có biểu hiện nến đỏ chớm gãy tại CẢN và được MACD ủng hộ

Bạn nghĩ là bong bón...

Giá Bitcoin sụt giảm vào tháng 2 năm 2018, thậm chí phá vỡ mức chuẩn 6,000 USD tại một thời điểm vào đầu tuần này.

Bloomberg: Thị trườn...

Vietstock - Bloomberg: Thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ tỏa sáng Theo Tundra Fonder AB, đà tăng điểm của các cổ phiếu thị trường mới nổi sẽ chậm lại, cổ phiếu từ những kém phát triển hơn (thị trường cận biên và thấp hơn) sẽ được đánh giá cao hơn so với những nước lân cận nổi tiếng hơn.